SO SÁNH CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH CÔNG NGHỆ DLP, 3LCD VÀ LCOS
Mỗi máy chiếu sử dụng các công nghệ tái tạo hình ảnh khác nhau lại có những ưu, nhược điểm riêng. Hiện nay, có ba công nghệ được dùng nhiều trên các máy chiếu là DLP, 3LCD và LCoS.
  1. Tỷ lệ tương phản – Contrast Ratio

Tỷ lệ tương phản cao giúp cho hình ảnh có thêm chiều sâu và trông tự nhiên hơn. Về độ tương phản, các máy chiếu công nghệ LCoS được đánh giá tốt nhất, thậm chí nó còn tốt hơn cả màn hình plasma. Tiếp theo là các máy chiếu LCD và cuối cùng là DLP. Do đó bạn có thể thấy trên các máy chiếu LCoS hay LCD tỷ lệ tương phản chỉ là khoảng vài nghìn trên một nhưng trên các máy chiếu DLP tỷ lệ này thường từ 10.000:1 trở lên nhằm đảm bảo mang đến độ tương phản tối ưu nhất.

  1. Mức độ đen – Black Level

Có liên quan đến tỷ lệ tương phản, máy chiếu có độ tương phản càng cao thì mức độ đen càng sâu hơn cũng như mức độ trắng sáng hơn. Những máy chiếu có màn điều sáng có khả năng tạo ra mức độ đen sâu hơn hoặc mức độ trắng sáng hơn. Nói một cách khác, mức độ đen sẽ đảm bảo sự đa dạng về dải màu sáng tối của máy chiếu, giúp hình ảnh hiển thị chi tiết, rõ ràng hơn. Ở thông số này, nếu cùng định lượng, các máy chiếu LCoS sẽ tốt nhất, cuối cùng là DLP.

  1. Cường độ sáng – Brightness

Nhìn chung, dù là công nghệ nào thì các nhà sản xuất đều tối ưu cho các sản phẩm của mình đạt được độ sáng tốt nhất. Tuy nhiên với cùng một thông số cường độ sáng, các máy chiếu LCD sẽ cho ra hình ảnh rõ nét nhất, sau đó đến DLP và máy chiếu LCoS thường sáng kém nhất.

  1. Màu sắc – Color

Thông thường, thông số này còn tùy thuộc vào công nghệ xử  lý màu sắc được tích hợp trong mỗi sản phẩm của các hãng khác nhau. Bởi vậy mới có chuyện cùng một công nghệ LCD nhưng các máy chiếu của Sony lại có màu tốt hơn các máy chiếu khác. Dẫu vậy, bạn vẫn nên xem trực tiếp mới đánh giá được đúng đắn sự chân thực màu sắc của các máy chiếu.

  1. Độ nhòe chuyển động – Motion Blur

Đối với các video có  nhiều cảnh chuyển động, hiện tượng nhòe hình sẽ có thể xảy ra trên các máy chiếu LCD và LCoS, tất nhiên với công nghệ hiện nay thì hiện tượng này đã được khắc phục gần như hoàn toàn. Dẫu vậy, xét về độ mượt của video thì máy chiếu công nghệ DLP vẫn đứng nhất. Bởi vậy mà nhiều chuyên gia khuyên dùng máy chiếu DLP nếu nhu cầu là xem phim, bóng đá.

 

  1. Hiện tượng cầu vồng – Rainbow

Hiện tượng cầu vồng có thể xảy ra khi các vật thể sáng (đặt biệt là trên một hậu cảnh tối) xuất hiện các vệt ánh sáng với các màu đỏ, lục, lam. Đối với các máy chiếu dùng 3 chip như LCD, LCoS hay các máy chiếu DLP cao cấp thì ít khi thấy hiện tượng này. Nhưng trên các máy chiếu DLP sử dụng chip đơn thì hiện tượng này nhiều lúc vẫn xảy ra. Với công nghệ hiện nay, bánh quay màu tốc độ cao hơn hoặc sử dụng nguồn sáng LED, laser đã khắc phục được gần như hoàn toàn hiện tượng này.


Các tin khác