NHỮNG THÔNG SỐ QUAN TRỌNG CỦA MÁY CHIẾU

Công nghệ hình ảnh

Có ba công nghệ phổ biến trên các máy chiếu là DLP, 3LCD và LCoS. Mỗi công nghệ này lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về 3 công nghệ trên: So sánh chất lượng hình ảnh công nghệ DLP, 3LCD và LCoS.

Tỷ lệ tương phản

Độ tương phản cao giúp hình ảnh có sự rõ ràng hơn, các chi tiết được hiển thị rõ nét hơn và khung hình có thêm chiều sâu. Bạn có thể tưởng tượng với tỷ lệ tương phản thấp, các hình ảnh sẽ bị mờ, những gam màu gần nhau thường bị lẫn và do đó không thể hiện thị rõ ràng các chi tiết nhỏ. Còn với tỷ lệ tương phản cao thì độ sáng tối của hình ảnh sẽ được thể hiện rõ rệt hơn, đảm bảo các hình khối được thể hiện rõ ràng từng chi tiết. Bạn có thể xem hình dưới đây để hiểu rõ hơn về tỷ lệ tương phản của máy chiếu.

 

Cường độ sáng

Thử tưởng tượng bạn bật một chiếc đèn pin trong một căn phòng đầy ánh sáng từ bên ngoài các khung cửa hắt vào hay từ đèn chiếu sáng trong phòng, khi đó ánh sáng từ đèn pin trên tường chắc chắn sẽ vô cùng mờ nhạt, nếu phòng quá sáng, có thể không thấy ánh đèn. Nhưng trong phòng tối thì lại khác, ánh đèn pin sẽ thể hiện rõ trên tường.

Máy chiếu cũng vậy, cũng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trong phòng chiếu. Nếu phòng quá sáng mà cường độ sáng của máy chiếu nhỏ, bạn sẽ khó có thể nhìn rõ hình ảnh đang phát trên màn chiếu. Bởi vậy, với những phòng họp, lớp học, hội trường cần đòi hỏi máy chiếu có cường độ sáng rất cao.

Độ phân giải

Độ phân giải thể hiện số điểm ảnh có thể hiển thị trên màn hình và máy chiếu có độ phân giải càng cao, khung hình càng có độ nét cao và càng thể hiện được kích cỡ lớn. Thông thường các máy chiếu sẽ có độ phân giải từ SVGA (800×600) trở lên. Với những máy chiếu có độ phân giải thấp sẽ phù hợp để giảng dạy, hội họp. Còn những máy chiếu có độ phân giải cao thường dùng để chiếu phim.

Thông thường các máy chiếu sẽ có độ phân giải thực và độ phân giải nén. Độ phân giải thực là số điểm ảnh thực tế trên khung hình được phát ra từ máy chiếu, còn độ phân giải nén là độ phân

Độ lệch

Mỗi máy chiếu sẽ hỗ trợ một độ lệch riêng, đây là góc lệch lớn nhất của hình ảnh mà máy chiếu có thể điều chỉnh vuông góc, quá độ lệch này các khung hình sẽ có dạng hình thang. Trên máy chiếu đều có nút chức năng Keystone, đây chính là nút điều chỉnh để hình ảnh được vuông vắn. Máy chiếu có độ lệch càng cao thì càng dễ lắp đặt bởi có thể đặt chếch so với màn chiếu được một góc lớn.

Mức độ ồn

Thông số này được tính bằng dB và chỉ số này càng nhỏ thì máy càng chạy êm, ít ảnh hưởng đến người dùng.

Tỷ lệ khung hình

Thường là 4:3 hoặc 16:9 (một số máy chiếu hỗ trợ 16:10), hầu hết các máy chiếu hiện nay đều hỗ trợ cả hai tỷ lệ này, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ mà máy chiếu sẽ thể hiện tốt hơn. Các máy chiếu tỷ lệ 4:3 dùng tốt trong giáo dục, hội họp còn tỷ lệ màn ảnh rộng thường dùng cho giải trí.

Kích thước hình ảnh

Dựa vào kích thước hình ảnh mà máy chiếu có thể mang tới mà chọn máy chiếu phù hợp với không gian và số lượng người xem. Lưu ý là thông số kích thước lớn nhất thường không tạo ra hình ảnh đẹp, bởi vậy bạn nên chọn máy chiếu có thông số này cao hơn yêu cầu, chẳng hạn bạn muốn có khung hình cỡ 150inch thì nên chọn máy chiếu hỗ trợ kích thước hình ảnh lớn nhất là 200inch.

Khoảng cách trình chiếu

Thông số này giúp bạn biết được máy chiếu có phù hợp để lắp đặt trong không gian phòng chiếu của bạn không. Nhiều phòng chiếu có diện tích quá nhỏ thường phải sử dụng các máy chiếu gần, máy chiếu siêu gần mới đạt được yêu cầu kích thước màn hình đặt ra.

Tuổi thọ bóng chiếu

Bóng chiếu có tuổi thọ càng cao càng tiết kiệm chi phí bảo dưỡng cho bạn và hạn chế số lượng bóng chiếu cần phải thay thế. Nói một cách khác, tuổi thọ bóng chiếu càng cao, máy chiếu càng dùng được lâu bền.

Tuổi thọ bóng chiếu

Bóng chiếu có tuổi thọ càng cao càng tiết kiệm chi phí bảo dưỡng cho bạn và hạn chế số lượng bóng chiếu cần phải thay thế. Nói một cách khác, tuổi thọ bóng chiếu càng cao, máy chiếu càng dùng được lâu bền.


Các tin khác